Bạn có câu hỏi?

Hỏi bất cứ thứ gì bằng cách nhập vào ô tìm kiếm dưới đây!

Cách sắp xếp tài liệu lên kệ để hồ sơ khoa học

by in Thủ thuật Văn phòng


Posted on 01/10/2022


Trong bài viết này huongdanit.net chia sẻ với bạn một số thủ thuật để sắp xếp tài liệu lên kệ hồ sơ gọn gàng và khoa học nhất.

1. Phân loại hồ sơ, tài liệu lưu trữ tài liệu thường dùng và dài hạn

Để có cách sắp xếp tài liệu lên kệ hồ sơ đúng chuẩn nhất, bạn cần phân loại tài liệu thành hai loại thường xuyên sử dụng và lưu trữ dài hạn. Sau khi phân loại xong, bạn chỉ cần xếp các loại có thời gian sử dụng ngắn lên kệ trước sau đó xếp tài liệu có thời gian lưu trữ dài lên sau. Việc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian khi tìm kiếm các tài liệu cần dùng.

2. Lập danh sách các tài liệu cần lưu trữ

Bạn cần lên một danh sách thống kê chi tiết các loại tài liệu theo các mục như tên, thời gian, số lượng, thể loại… càng cụ thể càng tốt bởi vậy sẽ giúp việc sắp xếp tài liệu lên kệ trở nên dễ dàng và hợp lý trong quá trình lưu trữ và truy xuất.

3. Đặt tên cho từng kệ chứa hồ sơ

Tuy vừa nghe bạn có thể thấy đây là cách sắp xếp tài liệu lên kệ hồ sơ rất đơn giản song nó lại mang đến rất nhiều lợi ích, cụ thể:

  • Đặt tên có liên quan đến từng loại hồ sơ sắp xếp trên kệ và dán chóng ở những thanh sắt v lỗ sẽ giúp bạn tìm kiếm tài liệu dễ dàng. Cách làm này bạn sẽ thường thấy nhất trong các thư viện, nhà sách…
  • Đây là giải pháp tối ưu giúp việc tìm kiếm, truy xuất hồ sơ, tài liệu nhanh chóng, khi bạn có tên theo từng kệ thì việc sắp xếp cũng đơn giản hơn và ít lộn xộn, bởi chỉ cần xếp các tài liệu phù hợp vào từng kệ tương ứng là xong.

4. Tạo ra các khoảng trống trong kho

Việc tạo ra nhiều khoảng trống trong kho sẽ giúp kho thông thoáng, tránh ngột ngạt và dễ dàng di chuyển trong kho để sắp xếp và tìm kiếm hồ sơ, tài liệu hơn. Ngoài ra, việc tạo ra các khoảng trống sẽ tạo cho bạn cảm giác thoải mái, dễ chịu hơn khi đi tìm tài liệu, hồ sơ hay giấy tờ mình đang cần.

5. Lựa chọn loại kệ hồ sơ phù hợp

Ngoài chú trọng đến cách sắp xếp tài liệu lên kệ hồ sơ, bạn cũng cần phải tìm loại kệ sắt chứa hồ sơ phù hợp, bền bỉ với thời gian để có được một kệ tài liệu ưng ý và quản lý dễ dàng nhất.

Tuy trên thị trường có rất nhiều loại kệ sắt khác nhau, nhưng kệ sắt v lỗ đa năng được xem là giải pháp hàng đầu trong việc lưu trữ tài liệu, hồ sơ trong văn phòng đang được ưa chuộng, bởi những lý do sau đây:

  • Kệ được thiết kế với những thanh sắt v lỗ, liên kết với nhau bằng ốc vít chắc chắn và được phun sơn tĩnh điện sáng bóng, bền bỉ, chắc chắn cho thời gian sử dụng lâu dài.
  • Mâm tôn cuốn dày có thể chứa được lượng tài liệu, hồ sơ lớn với khả năng chịu lực, chịu tải cao
  • Đa dạng kiểu dáng, kích thước, màu sắc nên luôn phù hợp với mọi không gian trưng bày, lưu trữ khác nhau
  • Dễ dàng thay đổi kích thước mâm tầng để phù hợp với nhu cầu sử dụng nhất
  • Kệ nhỏ gọn, không chiếm quá nhiều diện tích lưu trữ trong kho.

(Tiếp tục cập nhật …)